Điều kỳ diệu từ những khoảnh khắc – Bé từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi
01:32 | 25/03/2014
Điều kỳ diệu từ những khoảnh khắc hàng ngày với bé yêu
Yêu thương và học hỏi qua những hoạt động thường ngày
 
Trong cuộc sống tất bật hiện nay, dường như trăn trở lớn nhất của các bậc cha mẹ đó là làm thế nào cân bằng giữa việc chăm sóc bé yêu và chăm sóc bản thân mình, đồng thời vẫn phải hoàn thiện những trách nhiệm và nghĩa vụ khác. Mỗi công việc đều đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, khiến cho việc dành những khoảnh khắc yêu thương bên cạnh bé không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có biết từ chính những sinh hoạt hàng ngày như cho bé uống sữa, tắm cho bé và mua sắm đồ đạc… hoàn toàn có thể giúp bạn gắn bó và tận hưởng thời gian với bé yêu. Không chỉ vậy, đây còn là những cơ hội tuyệt vời để hỗ trợ sự phát triển của bé, thông qua việc xây dựng cho bé sự tự tin, khả năng tự kiểm soát, tính tò mò, khả năng giao tiếp và kỹ năng sống.
 
Phần lớn chúng ta thường tập trung phát triển cho bé niềm đam mê khám phá thế giới xung quanh. Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi không dự định mở ra cho bạn tất cả những dấu hiệu sẽ xảy ra trong từng giai đoạn phát triển của bé. Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào việc giới thiệu những cách thức giúp bạn hỗ trợ bé phát triển thông qua chính những tương tác hàng ngày giữa bạn và bé. Điều này không chỉ giúp bé phát triển hoàn thiện về năng lực trí tuệ, khả năng nhận thức và tình cảm xã hội, mà còn làm cho những khoảnh khắc hàng ngày với bé trở nên thiêng liêng và ý nghĩa hơn.
 
Tiềm năng là vô tận, và bạn chính là điểm khởi đầu.
 

 
Hãy nhớ rằng, những khoảnh khắc yêu thương hàng ngày không chỉ giúp tạo nên mối quan hệ thân thiết giữa bạn và bé, mà còn là cơ hội giúp bé yêu học hỏi và phát triển.
Hãy tận hưởng điều kỳ diệu trong từng khoảnh khắc bên bé yêu.
 

Nhận biết những dấu hiệu của bé
 
Bảng dưới đây tóm tắt lại quá trình học hỏi và phát triển của bé theo từng độ tuổi và cách bạn có thể hỗ trợ sự phát triển những kỹ năng mới cho bé trong giai đoạn này. Điều quan trọng cần lưu ý rằng mỗi bé là một cá thể độc lập và bé sẽ trưởng thành theo cách riêng của mình. Thiết lập mối quan hệ thân thiết với bạn là nền tảng vững chắc cho sự phát triển tích cực của bé.
 
Bất kỳ hành vi nhỏ nhất hoặc những vấn đề liên quan đến sự phát triển của bé đều cần được quan tâm đúng mực. Luôn luôn trao đổi với bác sĩ tâm lý của bé hoặc nhờ đến sự tư vấn từ những chuyên gia đáng tin cậy.
Từ sơ sinh đến 2 tháng tuổi
 

 

 
Sự phát triển của bé
Điều bạn có thể làm để hỗ trợ bé
Bé cần được hỗ trợ
Phần đầu bé chiếm một tỷ trọng lớn so với phần còn lại của cơ thể. Thật ra, trước khi các cơ bắp ở cổ bé phát triển trong sáu tuần tiếp theo, bé sẽ chưa thể tự mình ngóc đầu lên được.
  • Đỡ phần cổ và đầu của bé khi bạn bế bé lên và đặt bé nằm xuống. Kiểm tra xe đẩy và ghế ngồi của bé trong xe sẽ giữ đầu bé không bị lắc lư hay ngả về phía trước.
  • Hỗ trợ các cơ bắp ở cổ bé phát triển bằng nhiều hoạt động giúp bé di chuyển đồng thời mắt và đầu, trong khi bé nằm ngửa hoặc nhổm người dậy. Khi bé tập trung vào đồ chơi, di chuyển nó qua lại phía trên bé.
Lắng nghe những âm thanh Những nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có khả năng lắng nghe tuyệt vời. Khi tròn một tháng tuổi, bé có thể kết nối những âm thanh với nguồn phát ra âm thanh đó. Âm thanh mà bé yêu thích nhất chính là