Điều kỳ diệu từ những khoảnh khắc – Bé từ 24 đến 36 tháng tuổi
01:56 | 26/03/2014
Điều kỳ diệu từ những khoảnh khắc hàng ngày với bé yêu
Yêu thương và học hỏi qua những hoạt động thường ngày

 

Trong cuộc sống tất bật hiện nay, dường như trăn trở lớn nhất của các bậc cha mẹ đó là làm thế nào cân bằng giữa việc chăm sóc bé yêu và chăm sóc bản thân mình, đồng thời vẫn phải hoàn thiện những trách nhiệm và nghĩa vụ khác. Mỗi công việc đều đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, khiến cho việc dành những khoảnh khắc yêu thương bên cạnh bé không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có biết từ chính những sinh hoạt hàng ngày như cho bé uống sữa, tắm cho bé và mua sắm đồ đạc… hoàn toàn có thể giúp bạn gắn bó và tận hưởng thời gian với bé yêu. Không chỉ vậy, đây còn là những cơ hội tuyệt vời để hỗ trợ sự phát triển của bé, thông qua việc xây dựng cho bé sự tự tin, khả năng tự kiểm soát, tính tò mò, khả năng giao tiếp và kỹ năng sống. 

 

Phần lớn chúng ta thường tập trung phát triển cho bé niềm đam mê khám phá thế giới xung quanh. Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi không dự định mở ra cho bạn tất cả những biểu hiện sẽ xảy ra trong từng giai đoạn phát triển của bé. Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào việc giới thiệu những cách thức giúp bạn hỗ trợ bé phát triển thông qua chính những tương tác hàng ngày giữa bạn và bé. Điều này không chỉ giúp bé phát triển hoàn thiện về năng lực trí tuệ, khả năng nhận thức và cảm xúc xã hội, mà còn làm cho những khoảnh khắc hàng ngày với bé trở nên thiêng liêng và ý nghĩa hơn.
 
Tiềm năng là vô tận, và bạn chính là điểm khởi đầu.
 
 Toddler play with friends
 
Hãy nhớ rằng, những khoảnh khắc yêu thương hàng ngày không chỉ giúp tạo nên mối quan hệ thân thiết giữa bạn và bé, mà còn là cơ hội giúp bé yêu học hỏi và phát triển.
Hãy cùng tận hưởng điều kỳ diệu trong từng khoảnh khắc bên bé yêu.

  

Nhận biết những dấu hiệu của bé

  

Bé không còn là một em bé nữa! Bé có những ý tưởng và quan điểm của riêng mình. Bé cũng có thể tự chăm sóc cho mình: tự mặc quần áo, tự ăn một mình và nói huyên thuyên suốt cả ngày. Mặc dù bạn rất tự hào về sự trưởng thành của bé, bạn cũng sẽ trải qua những cảm giác hụt hẫng khi bé đang dần rời xa vòng tay của bạn.

 

Năm thứ ba là một khoảng thời gian kỳ diệu, khi mà trí tưởng tượng của bé được phát huy tối đa. Khi được hai tuổi, bé sẽ dành phần lớn thời gian sống trong thế giới tưởng tượng mà mình tạo ra. Bé có thể hình dung ra câu chuyện khi ba mẹ đi làm và bé ở nhà hoặc đi nhà trẻ. Bé cũng có thể muốn trở thành nhà vua để sở hữu tất cả những gì bé muốn có.

 

Đây cũng là thời điểm mà bạn và bé sắp trải qua những sự thay đổi. Bạn có thể cân nhắc đến việc đưa bé đến trường. Hoặc cả gia đình có thể sẽ có thêm một thành viên mới. Bạn cần chuẩn bị tâm lý cho cả hai để có thể thích nghi với những thay đổi mới. Tất cả đều là cơ hội để bé học cách đối diện với những thay đổi trong cuộc đời, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất.

 

Toddler play music with mommy 

 

Bảng dưới đây tóm tắt lại quá trình học hỏi và phát triển của bé theo từng độ tuổi và cách bạn có thể hỗ trợ sự phát triển những kỹ năng mới cho bé trong giai đoạn này. Điều quan trọng cần lưu ý rằng mỗi bé là một cá thể độc lập và bé sẽ trưởng thành theo cách riêng của mình. Thiết lập mối quan hệ thân thiết với bạn là nền tảng vững chắc cho sự phát triển tích cực của bé.

 
Bất kỳ hành vi nhỏ nhất hoặc những vấn đề liên quan đến sự phát triển của bé đều cần được quan tâm đúng mức. Luôn luôn trao đổi với bác sĩ tâm lý của bé hoặc nhờ đến sự tư vấn từ những chuyên gia đáng tin cậy.

 

Giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi

 

Toddler pretend play

 

 

Sự phát triển của bé

Điều bạn có thể làm để hỗ trợ bé

Anh chị em!

Nếu bé là con một, thì việc sinh thêm một em bé chắc hẳn nằm trong dự định của bạn. Đây là một món quà vô giá, tuy nhiên cũng có thể mang lại một vài rắc rối nhỏ.

 • Chuẩn bị cho bé làm quen với những quyển sách có nội dung về em bé sắp chào đời.
 • Hãy để bé giúp bạn chăm sóc em bé.
 • Dành một khoảng thời gian đặc biệt trong ngày cho mỗi bé.

Mẹ ơi, con sợ!

Trí tưởng tượng của bé đang ngày càng phát triển, tuy nhiên bé có thể không phân biệt được đâu là thế giới thực và đâu là thế giới mà bé tưởng tượng ra. Điều này có thể làm bé sợ.

 • Trò chuyện với bé về nỗi sợ. Việc chia sẻ cảm xúc sẽ giúp bé hiểu và kiểm soát được nỗi sợ hãi của mình. Mặt khác, hiểu được tâm trạng của bé giúp bé tin tưởng ở bạn hơn.
 • Đừng bao giờ xem thường bé hoặc cho rằng những nỗi sợ của bé là vô nghĩa. Điều này chỉ làm cho nỗi sợ hãi trầm trọng hơn.

Hãy để con thử!

Bé đang dần có khả năng tự mình làm được nhiều việc hơn.

 • Tạo cho bé nhiều cơ hội được tự làm một điều gì đó: tự mặc quần áo, tự đánh răng, kể cả việc để bé đi vệ sinh vào bô và tự mình rửa tay.
 • Tạo cơ hội để bé sử dụng những kỹ năng của mình trong quá trình làm việc nhà: giúp bạn cất quần áo vào tủ, dọn bàn ăn hoặc gom lá khô trong sân. Những việc này giúp bé ý thức về tầm quan trọng của mình.

Con khác biệt với những người khác!

Bé đang bắt đầu quan sát và nhận ra những điểm tương đồng hoặc khác biệt của mọi người xung quanh.

 • Giúp bé hiểu và trân trọng những giá trị đặc biệt của bản thân và những người khác. Thể hiện sự tôn trọng với những người có đặc điểm khác biệt với bé.
 • Hãy chuẩn bị tâm lý cho những tình huống khó xử khi bé bình phẩm về những sự khác biệt của mọi người mà bé nhận biết. Đó là cơ hội để bạn giải thích với bé về sự khác biệt của mọi người: về vóc dáng, màu da, trang phục…

Câu chuyện đồ chơi

Bạn khó mà cưỡng lại khi muốn mua những món đồ chơi, băng đĩa, trò chơi đặc biệt, nhất là những món đồ chơi hứa hẹn sẽ giúp bé thông minh hơn.

 • Không nên mua những sản phẩm chỉ dựa trên lời hứa hẹn của nhà sản xuất.
 • Chọn cho bé những đồ chơi khuyến khích trí tưởng tượng và sẽ “trưởng thành” cùng với bé như: sách, đồ hàng, búp bê, thú bông và bút chì màu.
 • Luôn nhớ rằng, bạn chính là đồ chơi mà bé yêu thích nhất.

Chơi đuổi bắt với con đi!

Giờ đây cơ thể bé đã linh hoạt hơn rất nhiều: bé có thể chạy, nhảy, leo trèo, xoay người, thậm chí chơi cưỡi ngựa gỗ hoặc đi xe đạp ba bánh.

 • Hạn chế thời gian xem tivi và tạo nhiều điều kiện cho bé vui chơi và hoạt động ngoài trời. Đi dạo với bé, đi bộ đến khu vui chơi hoặc chơi ném bóng trong vườn.
 • Nói với bé về những khái niệm: cao, thấp, trên, dưới, lên, xuống… trong lúc chơi với bé, đi lên cầu tuột và trượt xuống, leo lên những ngọn núi giả và chạy dưới những hàng cây.

Trẻ lên ba, cả nhà tập nói

Sau tất cả thời gian chờ đợi để nghe những tiếng nói đầu tiên của bé, lúc này bạn sẽ tự hỏi khi nào bé sẽ muốn im lặng. Bây giờ bé đã biết cách nói chuyện bằng những câu dài và bắt đầu nói huyên thuyên mọi lúc mọi nơi.

 • Khuyến khích bé nói chuyện và phản hồi lại với bé. Trò chuyện về những điều bạn và bé đang cùng làm với nhau. Đặt những câu hỏi khơi gợi suy nghĩ và ý tưởng của bé: “Con thích phần nào nhất của cuốn sách?”, “Tại sao con nghĩ gấu con đang buồn?”
 • Đọc sách, hát cho bé nghe và chơi những trò chơi âm nhạc, chỉ ra những từ ngữ có nghĩa trong lời bài hát và những từ nào chỉ đơn giản là từ đệm. Điều này sẽ hỗ trợ sự phát triển ngôn ngữ ở bé.

Tại sao?

“Tại sao” dần trở thành một trong những từ bé yêu thích và thường xuyên sử dụng. Bé luôn luôn tò mò muốn khám phá về thế giới xung quanh và mối liên hệ giữa các sự vật. Bé cũng bắt đầu hiểu rằng: “Nếu mình vẽ lên tường, mẹ sẽ lấy lại bút chì màu”.

 • Khi bé hỏi “Tại sao”, hãy thử hỏi ý tưởng của bé cho vấn đề đó trước khi bạn trả lời. Điều này giúp bé phát triển khả năng tư duy và đồng thời giúp bạn biết được lượng thông tin mà bé cần. Đôi khi một đáp án đơn giản là tất cả những gì bé cần biết.
 • Hãy kiên nhẫn khi bé đặt quá nhiều câu hỏi. Hãy hiểu rằng một khi bé đặt hỏi “Tại sao” chính là một trong những bước nhảy vọt lớn trong tư duy của bé.

 

Nguồn: Zero to Three (www.zerotothree.com)

 

Xem thêm:

  

Điều kỳ diệu từ những khoảnh khắc – Bé từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi

 

Điều kỳ diệu từ những khoảnh khắc – Bé từ 6 đến 12 tháng tuổi

 

 

TIN TỨC KHÁC
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register