THẤT BẠI - Bước đầu của học hỏi

04:52 | 15/08/2019

Làm cha mẹ chúng ta luôn muốn điều tốt nhất cho con của mình và mong bé có thể thành công trong mọi việc bé làm. Bản năng khiến chúng ta luôn muốn giúp đỡ trẻ trong mọi thứ bé làm. Tuy nhiên trong những năm đầu đời, thất bại và phạm sai lầm thực ra sẽ giúp bé thành công sau này!

 

Khi em bé của bạn phát triển và đạt được các cột mốc phát triển mới, thất bại là điều không thể tránh khỏi. Khi bé học đi, việc ngã xuống và đứng dậy một lần nữa trong lúc học cách giữ thăng bằng là một phần của quá trình!

 

Khi con bạn học cách tự ăn, chúng ta đều biết rằng rất ít số thức ăn đó sẽ được đưa vào miệng bé – nhưng đó là quá trình của việc học! Con bạn đang thực sự học cách để thành công sau mỗi lần thất bại (ngã, làm rơi thức ăn, v.v.). Học hỏi từ những sai lầm của mình giúp bé học làm thế nào để bò, đi, ăn, leo trèo, viết, v.v ... Điều đó xây dựng khả năng vượt khó và khuyến khích sự tự tin!

Vì vậy, điều đó đưa chúng ta đến với câu hỏi lớn nhất: Khi nào bạn nên giúp đỡ bé và khi nào bạn nên để trẻ mắc lỗi hoặc thất bại?

 

Hoạt động Center Mat tại Gymboree Play & Music
Hoạt động Center Mat tại lớp học Gymboree Play & Music

 

Dưới đây là một vài ví dụ từ trường Đại học bang Michigan về cách làm thế nào bạn có thể giúp con mình học cách thành công thông qua thất bại!

 

Khuyến khích bé chấp nhận rủi ro và thử những điều mới.
Thử những điều mới có thể đáng sợ, đặc biệt nếu chúng ta lo lắng rằng nếu chúng ta cố gắng, chúng ta cuối cùng sẽ thất bại. Hãy khuyến khích bé thử những thứ bên ngoài “vùng an toàn” của bé, và thử những thứ mà bé có thể không giỏi ngay lập tức. Bằng cách chấp nhận rủi ro và thử những điều mới, bé sẽ vượt qua nỗi sợ thất bại và học được rằng khi ta chấp nhận rủi ro, ta học được rất nhiều điều mới và thực hành các kỹ năng mới.

Coi trọng những nỗ lực của bé
Không phải mọi nỗ lực đều dẫn đến thành công. Khi lần đầu tiên bé cố gắng vẽ một con kỳ lân, có khả năng nó sẽ không là một bức tranh hoàn hảo. Điều này có thể làm nản lòng bé, nhưng hãy tập trung vào việc nhấn mạnh những nỗ lực của bé. Bạn có thể nói về sự cố gắng của bé lúc thực hiện việc này: “Con đã làm việc rất chăm chỉ cho bức tranh này. Con đã thử một điều mới, con đã làm hết sức mình! Mẹ/Bố tự hào về con vì đã làm việc rất chăm chỉ!” Hãy nhắc nhở bé rằng những điều tuyệt vời cuối cùng sẽ đến; thậm chí các họa sĩ nổi tiếng cũng cần bắt đầu với những bức vẽ vụng về.

Dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề
Thất bại thường khiến chúng ta cảm thấy bế tắc và có thể khiến chúng ta cảm thấy muốn bỏ cuộc. Dạy bé rằng thông qua làm việc chăm chỉ và nỗ lực, ta có thể giải quyết vấn đề. Nếu bé đang cố gắng học một trò chơi trượt ván mới và bé dường như không thể học được, hãy giúp bé nghĩ về những gì bé có thể làm để giải quyết vấn đề của mình như: Liệu có ai biết về thủ thuật đó có thể giúp bé không?Liệu bé có thể xem video trên YouTube để tự giúp bản thân tìm ra những gì mình cần làm khác đi không? Hãy giúp bé nghĩ về những gì chúng có thể làm để tiếp tục thử lại và cố gắng.

Tôn trọng những người làm việc chăm chỉ
Cho bé thấy rằng bạn coi trọng sự làm việc chăm chỉ bằng cách chỉ ra điều đó trong cuộc sống quanh bé: Hãy chỉ cho bé thấy những công nhân xây dựng đang làm việc chăm chỉ trong mưa để sửa chữa đường hay viết một lời cảm ơn đến bác bưu tá - người đã làm việc chăm chỉ hơn trong mùa lễ để giúp gửi quà và quà tặng tới gia đình mình. Thể hiện lòng biết ơn và sự đánh giá cao đối với những người làm việc chăm chỉ sẽ cho con bạn thấy rằng làm việc chăm chỉ là đáng được trân trọng.

Thực hiện việc tự khen ngợi.
Khi trẻ thấy bạn khen ngợi bản thân, chúng sẽ học cách làm tương tự. Thể hiện sự chăm chỉ của bạn và rằng bạn tự hào về bản thân vì đã không từ bỏ những nhiệm vụ khó khăn. Khi bạn làm việc chăm chỉ, hãy nói to lên “Tôi rất tự hào về bản thân! Tôi đã có một thời gian khó khăn để tìm ra cách sửa TV, nhưng tôi đã tiếp tục cố gắng và tôi sẽ làm được! Cố lên nào !”

Nuôi dưỡng tâm lý tích cực cho trẻ
Hãy chỉ ra cho bé thấy rằng phạm sai lầm và thất bại là bình thường và điều đó xảy ra với tất cả mọi người. Mỗi khi bé thử một thứ mới, thất bại không có nghĩa là kết thúc, nó chỉ là khởi đầu. Bạn có thể dạy bé trở thành một người giải quyết vấn đề chăm chỉ - và tương lai, một ngày nào đó, bé chắc chắn sẽ lớn lên và trở thành người luôn biết biến Thất Bại của mình thành thành công !

 

Ba mẹ hãy đến Gymboree Play&Music để cùng tạo ra vô số Thất Bại dẫn đến Thành Công cho bé sau này nhé !!

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu miễn phí của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register