CHƠI TƯỞNG TƯỢNG - HỌC THỰC SỰ!

01:43 | 25/09/2019

   Sử dụng đồ chơi vào trò chơi mang tính tưởng tượng là một bước quan trọng thể hiện khả năng tham gia trò chơi giả vờ của bé, và là một cột mốc đánh dấu sự phát triển kỹ năng xã hội của con bạn. Khi 18 tháng tuổi, khả năng giả bộ làm một cái gì đó đã bắt đầu xuất hiện và được 3 tuổi thì trí tượng tượng đã thực sự phát triển ở trẻ. Cách mà bé đóng vai người lớn đi mua đồ ở cửa hàng hay chăm sóc em bé, diễn lại những sự kiện và sinh họat quen thuộc như ăn sáng hay chuẩn bị đi ngủ ... dường như là sự sao chép những gì mà người lớn húng ta thường làm.

 

   Không phải là ngẫu nhiên khi kỹ năng ngôn ngữ phát triển nhanh chóng cùng lúc với hoạt động chơi tưởng tượng ở trẻ. Nhận thức và giao tiếp không phát triển một cách độc lập mà luôn gắn kết với nhau. Việc sử dụng ngôn ngữ sẽ hỗ trợ và cải thiện trò chơi giả vờ và ngược lại. Khi giả bộ, bé sẽ biết cách diễn tả cảm xúc và ý tưởng bằng ngôn ngữ. Và đến khi trò chơi giả vờ trở nên phức tạp hơn thì các kỹ năng ngôn ngữ cũng phát triển song hành.

   Khi con bạn bắt đầu chơi đóng kịch, hãy tạo điều kiện cho bé học cách đối thoại. Nếu bé có một quả bóng và nói “Đây là quả táo!” thì bạn hãy hỏi xem bé đã làm thế nào mà có được quả táo đó: Mua ở cửa hàng? Hay hái trên cây? Hãy bổ sung thêm từ ngữ và ý tưởng để hỗ trợ việc chơi trò giả bộ, ví dụ như: Chúng ta hãy làm một cái bánh nhân táo nhé! Chúng ta cần chuẩn bị những gì để làm bánh nhân táo? Bạn hãy mở rộng từ ngữ của con bạn và xem bé ứng xử được đến đâu.

 

   Hỗ trợ bé trong trò chơi giả vờ là rất quan trọng vì điều đó sẽ khuyến khích bé sử dụng những kỹ năng nhận thức, chẳng hạn như cách giải quyết vấn đề (Chúng ta cần chuẩn bị gì để làm bánh nhân táo?), và vận dụng khả năng tư duy (Người ta nướng bánh bằng cách nào?). Tuy khả năng giả vờ của bé thường là tự phát, không nhờ vào sự can thiệp của cha mẹ, nhưng bạn vẫn có thể giúp bé nâng khả năng này lên mức độ cao hơn. Lập kế hoạch cho con trẻ tham gia hoạt động vui chơi! Bạn bè trở nên thú vị hơn đối với con bạn, đặc biệt ở giai đoạn chuẩn bị đến trường và ngay cả sau khi đi học. Nhà nghiên cứu nổi tiếng về phát triển kỹ năng giao tiếp xạ hội, Kenneth H. Rubin et al., gần đây đã chứng minh rằng các bé 12 tháng tuổi đã bắt đầu bắt chước những cách mà bạn bè chúng dùng đồ chơi. Phát hiện này không chỉ cho thấy rằng các bé mới 1 tuổi đã cố gắng hiểu những điều bạn bè chúng làm mà còn khẳng định vai trò quan trọng của bạn bè đối với việc phát triển của bé.

 

Có một cách vừa vui nhộn vừa hữu hiệu giúp con bạn được thỏa sức khám phá và chơi đùa cùng bạn bè theo khả năng riêng của bé là: lập thời khóa biểu cho bé chơi đùa cùng với các bậc cha mẹ và trẻ em khác. Tổ chức chơi theo nhóm hoặc tham gia những chương trình dành cho cha mẹ-con cái là một cách tuyệt vời để các bé giao tiếp với nhau dưới sự giám sát của bạn. Tham gia nhóm chơi như thế sẽ giúp bạn có dịp trao đổi với những phụ huynh khác, chia sẽ những mối quan tâm, kinh nghiệm nuôi dạy con và bí quyết làm cha mẹ. Trẻ nhỏ khi chơi với bạn bè, hầu như chỉ chơi những trò giống nhau, nghĩa là chỉ cùng chơi chứ chưa có sự phối hợp. Đến khi bé được 2 hay 3 tuổi thì việc vui chơi của bé có tính hợp tác nhiều hơn. Bạn có thể hướng con trẻ chuyển từ việc chơi trò giống nhau đến phối hợp khi chơi bằng cách cho bé tham gia nhiều hoạt động hổ trợ phát triển thích hợp mà một nhóm các bé có thể vui đùa cùng nhau.

 

   Hãy nhớ đừng kỳ vọng quá nhiều từ em bé tập đi của bạn biết chia sẻ đồ chơi hay đợi đến phiên mình khi chơi trong nhóm. Hãy bảo đảm rằng có đủ đồ chơi cho tất cả các bé và nên cất đi những món đồ chơi đặc biệt mà bạn biết chắc con bạn khó lòng để cho các bạn khác lấy chơi. Lúc bé lên 2 tuổi, bạn sẽ thấy con mình biết phối hợp trong trò chơi khi bé bắt đầu biết chia sẻ. Cuối cùng, con bạn sẽ tự hình thành cách giao tiếp với bạn bè làm cho bạn hài lòng và theo cách phù hợp với chính mình.

 

Tác giả: Vanessa Gallo, Chuyên viên Phát triển Chương trình, Chuyên viên Đào tạo Chương trình Gymboree Play & Music, Thạc sĩ Tâm Lý Học Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em. Ngoài vai trò ở Gymboree Play & Music, Vanessa cũng là giảng viên thỉnh giảng ở trường đại học San Francisco, Hoa Kỳ và gần đây đã xuất bản sách với tựa đề: “Sự Phát Triển Của Trẻ Em” trong Bộ Sách “Tham Khảo Về Tâm Lý Học” của nhà xuất bản Macmillan.

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu miễn phí của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register