Âm nhạc ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển não bộ của trẻ?

03:31 | 16/09/2020

Âm nhạc có ảnh hưởng đến trẻ ngay từ trong bụng mẹ như thế nào?

Đã có nhiều minh chứng chỉ ra rằng âm nhạc giúp phát triển não bộ của bé ngay từ trong bụng mẹ.

Lắng nghe âm nhạc trong suốt thời gian thai kỳ không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu cho mẹ bầu, mà còn có những tác động tích cực đối với bé. Trong tuần 16 - 18 của thai kỳ, bé đã có thể bắt đầu nghe được những âm thanh đầu tiên. Đến tuần thứ 24, đôi tai nhỏ bé bắt đầu phát triển hoàn thiện. Một số bé đã có thể quay đầu như là một dấu hiệu phản hồi với giọng nói và tiếng ồn trong những tháng cuối của thai kỳ. Trẻ trong bụng mẹ đã có thể nhận biết giọng mẹ, ngôn ngữ, các mẫu từ và vần.

 

Thể loại âm nhạc nào mà mẹ bầu nên nghe?

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, bé đã có thể lắng nghe được âm nhạc. Những bản nhạc cổ điển, giai điệu êm dịu như các bài ru giúp mang lại cảm giác dễ chịu và vui vẻ cho cả mẹ và bé trong giai đoạn này.

 

Vì sao âm nhạc giúp phát triển trí não của trẻ?

Âm nhạc khơi nguồn và kích thích toàn diện sự phát triển của trẻ, kỹ năng học đường, đặc biệt là về kỹ năng đọc và ngôn ngữ. Khi học chơi một loại nhạc cụ nào đó, cũng giúp bé cải thiện khả năng toán học và đạt được thành tích tốt tại trường.

 

Âm nhạc được sử dụng như thế nào để giúp bé ngủ ngon hơn?

Âm nhạc giúp khơi gợi xúc cảm, chính vì thế âm nhạc thường được dùng để xoa dịu và mang lại cảm giác bình yên cho trẻ.Từ bao giờ, âm nhạc trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong giấc ngủ hằng ngày của con. Âm nhạc với giai điệu du dương, thư giãn giúp tạo bầu không khí êm dịu cho giấc ngủ của bé. 

Những bài hát hoặc giai điệu quen thuộc cũng có thể trở thành liệu pháp âm nhạc hữu hiệu. Âm nhạc có nhịp chậm, nhẹ, lặp lại liên tục có thể ổn định nhịp tim và nhịp thở. Ngoài ra giọng hát của ba mẹ hoặc người chăm sóc cũng có tác dụng tương tự, giúp trẻ cảm thấy an tâm và bình tĩnh.

 

 

Điệu ru có từ đâu?

Theo phương Tây, từ “lullaby” được bắt nguồn từ cụm từ “lala” hoặc “lulu”, là âm thanh mà mẹ hoặc người chăm sóc ngâm nga để vỗ về bé. “Tạm biệt” là một âm thanh ru khác hoặc là cách nói khác của từ “chúc ngủ ngon”. Mỗi bài hát ru, hay còn gọi là bái hát đưa nôi thường lồng ghép những câu chuyện nho nhỏ để vỗ về bé vào giấc ngủ.  

Mỗi quốc gia sẽ có những bài hát ru đặc trưng riêng. Trong số đó, giai điệu thường nghe và phổ biết nhất phải kể đến chính là bài hát ru của Brahms.

 

Những loại nhạc cụ nào tốt nhất cho trẻ?

Có rất nhiều cách để bạn tạo ra âm nhạc với con. Hát là môt cách mà âm nhạc được tạo ra từ chính bên trong con người. Ngoài ra, còn rất nhiều nhạc cụ khác mà ta có thể sử dụng, như bộ gõ, vỗ tay, tiếng nhịp ngón tay, tiếng vỗ vào đùi. Và tất cả các vật dụng quanh nhà bạn đều có thể trở thành những nhạc cụ đơn giản. Chỉ với một chiếc thìa gỗ và bình trà mẹ và con đã có thể tạo ra những âm thanh ngân cao, vui tai. Ba mẹ cũng có thể mua những nhạc cụ thông dụng cho con như trống, lắc, lục lạc, bộ gõ, mộc cầm, maraca. 

 

Âm nhạc có thể giúp trẻ trở nên hòa đồng?

Lắng nghe âm nhạc và chơi nhạc cụ cùng với mọi người là một cách để tạo sự kết nối xã hội cho bé. Âm nhạc trong những năm tháng đầu đời còn hỗ trợ trẻ trong việc chia sẻ và bộc lộ cảm xúc. Bé có thể phản hồi bằng việc lắc lư, nhún nhảy hoặc chuyển động tay khi nghe âm nhạc. Từ đó, bé có thể tạo ra bài hát của chính mình. Bé học cách cười vui, lặp lại những từ quen thuộc và điều này giúp bé biết cách sử dụng từ vựng và ghi nhớ chúng lâu hơn. 

Chúng ta đã được biết về một số cơ chế mà âm nhạc có khả năng tác động và kết nối với não bộ. Âm nhạc tạo nên sự đồng cảm, niềm tin và sự hợp tác, chính vì thế nó là phần không thể thiếu trong các nền văn hóa trên toàn thế giới. Âm nhạc luôn hiện hữu quanh cuộc sống của chúng ta, trong nhiều phương diện. Ở nhà, âm nhạc có thể trở thành một phần trong trải nghiệm hàng ngày của chúng ta. 

Cha mẹ có thể hỗ trợ con bằng cách tìm hiểu cách âm nhạc có thể tác động đến sự phát triển của trẻ, cải thiện các kỹ năng xã hội và mang lại lợi ích cho trẻ ở mọi lứa tuổi.

Nguồn: unicef.org

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu miễn phí của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register