7 câu nói hữu hiệu thay vì nói “Không” với trẻ

12:32 | 09/10/2020

Chúng ta thường hay sử dụng từ “không” với con bao nhiêu lần một ngày ba mẹ nhỉ? Con bứt lông mèo, con ném banh vào anh lớn, con nhõng nhẽo vòi ăn bánh trước bữa tối - số lần ta phải từ chối và nói “không” với trẻ là rất nhiều. Vì quá dễ dàng và tiện lợi, nên gần như “không” luôn là từ được bật ra ngay khi bạn không đồng tình với những điều con làm hoặc mong muốn của con.

 

Nhưng ba mẹ ơi, việc liên tục nói từ “không” một cách gay gắt và hằn học mà không giải thích lý do, trẻ sẽ dần nghĩ rằng mọi việc mình làm đều là sai trái. Lâu dần, trẻ sẽ không dám bày tỏ mọi suy nghĩ của mình với cha mẹ. Chính vì thế chúng ta có thể lựa chọn những từ ngữ hoặc cách nói phù hợp để giúp trẻ hiểu ra vấn đề một cách hiệu quả và vẫn giữ cho trẻ sự lạc quan và tự tin nhé!

 

Khi chúng ta định nói “không”, ba mẹ hãy nghĩ những từ ngữ khác phù hợp với những mục tiêu như sau nhé:

 

 

1. Hiểu cảm xúc của trẻ hoặc dự định mà con muốn làm

Lý do quan trọng nhất để chọn một câu trả lời khác vì "không" bỏ qua bước quan trọng trong sự tương tác giữa con người với nhau, sự hòa hợp. Sự hòa hợp là việc thấu hiểu và đồng cảm giữa bạn và trẻ.

Thay vì nói “không”, bạn phải phát tín hiệu cho trẻ hiểu rằng: “Ba mẹ hoàn toàn hiểu trẻ đang có nhu cầu gì. Trẻ đang cố gắng làm gì. Bạn sẽ đặt ra giới hạn cho việc đó nhưng chí ít bạn biết nguyên do đến từ đâu"

Không nên nói: "Không, đừng đánh mẹ/ ba!"

Thay vào đó, hãy thử: "Con đang rất khó chịu và con đánh mẹ/ ba (vừa nói vừa chặn bàn tay nhỏ đánh bạn lần nữa). Ba mẹ thấy con đang buồn bực như thế nào, nhưng mà đánh người khác khi khó chịu như vậy cũng sẽ làm người khác rất đau, rất khó chịu. Chúng ta cùng trò chuyện nhé. Con nói ba / mẹ nghe con cảm thấy như thế nào đi.

 

2. Dùng những từ ngữ truyền đạt thông tin

Với trẻ, từ "không" cho trẻ biết những gì không được làm, hơn là những gì nên làm. Vì thế, không có nhiều thông tin để giúp trẻ phát triển theo cách hiệu quả hơn. Và cũng không hướng trẻ đến những lựa chọn tốt hơn.

Không nên nói: "Không, mình không làm điều đó."

Thay vào đó, hãy thử: "Tại bàn ăn, chúng ta luôn ngồi bệt hoặc ngồi trên đầu gối. Và mọi người đều cất tất cả đồ chơi và đồ điện tử của mình. Mẹ sẽ cất điện thoại của mẹ trong khi con cất chiếc xe lửa ở nơi nào đó an toàn nhé!"

 

3. Luôn lý giải vì sao

Trẻ em có muôn vàn lý luận giống như người lớn vậy, và từ "không" không đưa ra lời giải thích hợp lý đối với trẻ. Việc giải thích lý do tại sao giúp trẻ học cách đưa ra lựa chọn tốt hơn trong tương lai.

Không nên nói: "Không được chạm vào."

Thay vào đó, hãy thử: "Con ơi, đây không phải là đồ chơi, chúng ta nên để nó đúng vị trí của nó ở trên kệ nhé. Nó rất dễ vỡ nếu chúng ta chạm vào hoặc chơi với nó".

 

4. Hãy để cuộc trò chuyện mở

Dù bạn ở độ tuổi nào, khi ai đó nghiêm khắc nói "không", phản ứng của bạn sẽ là im lặng hoặc chống trả mạnh mẽ hơn và nổi loạn. Cả hai phản ứng đều là kết quả của việc tranh giành quyền lực và oán giận, thay vì mở ra một cuộc trò chuyện để học hỏi và hướng dẫn.

Không nên nói: "Không, mình không được nói điều đó với mọi người."

Thay vào đó, hãy thử: "Con cần không gian phải không, ba mẹ hiểu điều đó. Con đã xô bạn té, thay vào đó, con có thể nói với bạn mà đúng không? Mình cùng đến xem bạn có sao không nhé!"

 

5. Đa dạng từ vựng và phù hợp với từng hoàn cảnh

Trẻ em sẽ phớt lờ khi nghe từ "không" lặp đi lặp lại nhiều lần. Nó trở nên giống như tiếng ồn xung quanh bé. Các con cũng bắt đầu nói "không" với cha mẹ, anh chị em và bạn bè khi con luôn nghe thấy từ đó.

Không nên nói: "Không, không được ăn tráng miệng trước bữa tối."

Thay vào đó, hãy thử: "Bây giờ chúng ta sẽ ăn cà rốt và chiếc bánh quy sẽ để dành ăn sau buổi tối con nhé. Để bụng con có chỗ chứa thức ăn.”

 

6. Luôn giữ giọng ôn hòa và không phán xét

Nếu chúng ta nói "không" với trẻ một cách gay gắt, khiển trách, theo thời gian, trẻ chỉ luôn nhận được những thông điệp lặp đi lặp lại rằng chúng đã làm điều gì đó tồi tệ, hoặc thậm chí rằng bản thân chúng cũng rất tệ.

Tránh làm con cảm thấy bị yếu kém và tổn thương, ba mẹ có thể gửi thông điệp rằng ta luôn hiểu con, tin con và biết con đang cố gắng tìm hiểu thế giới.

Ở đây, ba mẹ thể hiện sự dễ dãi. Bạn vẫn có thể rõ ràng và đặt ra các giới hạn một cách nghiêm túc. Trừ khi ai đó đang gặp nguy hiểm ngay lập tức (một đứa trẻ sắp đánh bạn mình hoặc chạm vào thứ gì đó không an toàn), luôn chú ý đến các hành vi và cử chỉ của con. Nếu ba mẹ bắt đầu theo cách này, những lời tiếp theo sẽ tự nhiên có nhiều lý giải và thông tin. Con trẻ sẽ bỏ đi sự phòng thủ, và dễ dàng tiếp thu, lắng nghe ý kiến của ba mẹ hơn.

Không nên nói: "Không, đừng làm vậy!"

Thay vào đó, hãy thử: "Ném bóng vào đây có vẻ vui nhỉ? Ba/ mẹ biết rồi. Nhưng chúng ta chỉ lăn bóng trong nhà thôi để tránh làm vỡ đồ đạc con nhé" hoặc "Con thích chiếc kính của ba phải không? Nhưng kính giúp ba thấy đường, nó không phải là đồ chơi. Kính chỉ dành cho ba thôi nhé. "

 

7. Nói rằng điều đó không ổn, nhưng bằng một cách mới mẻ

Bộ não của trẻ em được lập trình để thực hành và thử nghiệm. Rất nhiều trẻ tiếp tục những điều bị cấm làm và trong khi đó, ba mẹ càng trở nên nghiêm khắc hơn để cố gắng uốn nắn chúng.

Điều này không thể hiện đó là một đứa trẻ "xấu", mà là do trẻ luôn muốn tìm hiểu thế giới. Nếu vấn đề an toàn là việc cần ưu tiên lúc đó, ba mẹ cần phải giữ an toàn cho mọi người trước.

Không nên nói: "Không !!"

Thay vào đó hãy thử: "Dừng lại!" hoặc "Đóng băng!"

Ý tưởng thay thế "không" là hướng tới những mục tiêu lớn hơn trong việc dạy trẻ. Thay vì tỏ ra uy quyền, hãy cho con biết ba mẹ hiểu tại sao con vẫn cố chấp. Khi bạn làm điều này, trẻ sẽ cởi mở nhiều hơn để học các quy tắc và hiểu những gì bạn đang cố gắng hướng trẻ đến — con cũng có khả năng đưa ra lựa chọn tốt hơn, ngay cả khi không có ai theo dõi.

Hãy tử tế với bản thân và đừng lo lắng nếu đôi khi bạn lỡ nói "không", mẹ nhé. Đối với nhiều bậc cha mẹ, đó là một phản xạ. Bạn đã nghe nó khi lớn lên, hoặc hấp thụ nó như một cách tiêu chuẩn để trẻ biết đúng sai. Ba mẹ cần nhiều thời gian để thực hành và có ý thức để thay đổi.

Khi bạn cảm thấy từ "không" sắp xuất hiện, hãy thay thế nó bằng thông tin. Ba mẹ vẫn có thể phải tự giữ giới hạn nhiều lần, tự tháo kính hoặc lấy bóng và đưa nó lên cao. Nhưng thông điệp cơ bản là, "Ba mẹ hiểu con và luôn ở đây để hỗ trợ và hướng dẫn con khi cần."

Nguồn: mother.ly 

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register