7 câu hỏi khi lần đầu làm cha mẹ?

06:28 | 16/10/2020

Vì sao trẻ sơ sinh lại ngủ nhiều?

Khi mới chào đời, trẻ sơ sinh chưa biết sắp xếp chu kỳ sinh hoạt phải ngủ ban đêm và thức vào ban ngày. Chính vì thế, bé thường ngủ 3 - 4 tiếng liên tục, sau đó thức dậy để ăn và đi ngủ trở lại.

Trong giai đoạn này, não bộ của trẻ đang cực kỳ phát triển bởi các kích thích ngoại cảnh. Trẻ không ngủ khi có nhiều thứ khiến trẻ tò mò, những điều mới mẻ của thế giới xung quanh, giọng của ba mẹ khi nói chuyện, đọc sách. Vì vậy, vô thức hình thành cho trẻ thói quen thức tạm thời trong thời gian lâu hơn nhờ sự tương tác với cha mẹ, người chăm sóc và thế giới xung quanh, sau đó bé lại chìm vào giấc ngủ. 

 

 

Có đúng là não trẻ sơ sinh được kích thích phát triển ngay từ trong bụng mẹ?

Từ lâu, người ta cho rằng trẻ sơ sinh được tiếp xúc với âm nhạc cổ điển sẽ giúp chúng thông minh hơn. Dù thực tế chưa có bằng chứng nào cho thấy nghe nhạc cổ điển giúp trẻ thông minh hơn. 

Tuy nhiên nó cũng không gây hại gì cho trẻ. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn giới thiệu âm nhạc vào gia đình, giúp bé có bước đầu làm quen và cảm thụ âm nhạc. Đó là một ý tưởng tuyệt vời vì khi cha mẹ thưởng thức âm nhạc và có cảm giác thư thái, an yên, cảm giác đó sẽ được truyền sang trẻ sơ sinh và chúng cũng sẽ cảm thấy an toàn, bình tĩnh.

Chính vì âm nhạc mang lại rất nhiều lợi ích, trong số đó là phát triển trí não của trẻ thông minh hơn.

 

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến phát triển trí não của trẻ như thế nào?

Một em bé sẽ hấp thụ hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ, chính vì thế chúng ta thường truyền nhau rằng “sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.

Sau khi trẻ lớn hơn một chút, đây là thời điểm nhạy cảm đối với một số trẻ em ở một số quốc gia nơi có thực phẩm không an toàn và kém chất lượng. Thức ăn không có sự đa dạng và đủ số lượng tiêu thụ cho trẻ trong thời gian phát triển. Điều này có thể dẫn đến tình trạng còi cọc cả về nhận thức, gây chậm phát triển và cả về mặt thể chất.

 

Vì sao bé cần những cái chạm / ôm?

Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cử chỉ âu yếm, vuốt ve rất cần thiết không chỉ với trẻ sơ sinh, mà trong thế giới động vật, các em bé cũng cần điều này. Ví dụ như loài Chuột Túi, mẹ luôn đặt con vào cái túi trước bụng và luôn mang con bên mình. Điều này giúp vỗ về đứa nhỏ và làm mẹ chúng cảm thấy an tâm hơn. Một lần nữa nhấn mạnh rằng, những cái chạm/ ôm thực sự có tác dụng tích cực và quan trọng.

 

Bạn cần gắn bó với con mình như thế nào?

Trẻ em vô cùng tò mò với thế giới rộng lớn xung quanh, chúng luôn thích tìm tòi và khám phá mọi thứ. Vì thế ba mẹ hãy để con tự do học hỏi nhưng vẫn luôn để mắt và giữ con an toàn. 

Đừng cố gắng áp đặt và chỉ dạy con mọi thứ quá tỉ mỉ. Thay vào đó hãy tương tác cùng con nhiều hơn, cho con tận mắt thấy và cảm nhận mọi thứ như hát cho con, đọc sách, tản bộ cùng con trên đường - kia là cái cây, đây là con chó, kia là chiếc xe, đây là ngôi nhà. Có rất nhiều thứ để con học, con khám phá nhưng đừng cản bước sự tò mò của con bằng cách kiểm soát quá nhiều vào mọi thứ.

 

Giai đoạn nào thì trẻ có thể tiếp cận và học hỏi ngôn ngữ?

Khi trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bắt đầu phát triển ngôn ngữ, các bé sẽ bập bẹ những từ rất đơn giản - “chó”, “bye bye”, “ta ta”, v.v. - cha mẹ có thể điều chỉnh để con mình học và bắt chước theo.

Trẻ con yêu thích sự lặp lại, nghe đi nghe lại một giai điệu, đọc đi đọc lại một cuốn sách sẽ giúp các con nhận ra ngữ điệu của ngôn ngữ. Vì vậy ba mẹ hãy cố gắng trò chuyện với con nhiều hơn, ca hát với bé.

Ngoài ra cũng nên dạy trẻ cách lắng nghe và tôn trọng khi người khác nói chuyện. Chúng ta không trở thành người duy nhất độc thoại trong câu chuyện. Khi thì trẻ nói, khi thì ba mẹ nói, điều này giúp trẻ hiểu rằng tiếng nói của tất cả mọi người đều quan trọng.

 

Cách học ngoại ngữ tốt nhất?

Điều quan trọng nhất chính là phải có sự đồng nhất trong việc học để tránh gây nhầm lẫn cho trẻ. Vì vậy đôi khi, một người nói một ngôn ngữ, một hành động dùng một ngôn ngữ. Và cuối ngày, trẻ sẽ phải chọn lọc các ngôn ngữ và sử dụng chúng một cách đúng đắn.

Vào những năm tháng đầu đời, trẻ con cần được đáp ứng và nuôi dưỡng. Trẻ rất cần sự quan tâm từ cha mẹ, những người thầy đầu đời của mình. Việc tương tác, hát, đọc sách cùng con sẽ tạo nên những trải nghiệm kích thích trí não trẻ, giúp các giác quan đều được hoạt động và phát triển, từ đó việc học hỏi càng hiệu quả hơn. Tất cả những việc này trong những năm đầu rất quan trọng vì chúng đặt nền tảng cho việc học suốt đời.Nếu cha mẹ hỗ trợ con những điều đó, thì não bộ của trẻ sẽ không chỉ phát triển mà còn phát huy hết tiềm năng của mình. 

 

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register