Cách tạo ra quy tắc để giữ gìn trật tự trong gia đình

02:05 | 06/11/2020

Gia quy giúp tạo ra nề nếp trong gia đình. Đó phải là những quy tắc cụ thể, rõ ràng và điều ba mẹ mong muốn từ trẻ. Các quy tắc thật sự hiệu quả khi có tính nhất quán, đồng thuận, và dễ dàng tuân theo.

 

 

Tại sao quy tắc trong gia đình lại quan trọng?

Các quy tắc đặt ra để giúp trẻ hiểu hành vi nào được thực hiện và hành vi nào cần tránh. Khi lớn lên, các con sẽ phải tuân theo các quy tắc ngoài xã hội. Tuân theo các quy tắc ở nhà có thể giúp trẻ học cách tuân theo các quy tắc ở những nơi khác. Tuy nhiên trẻ em phá vỡ các quy tắc và giới hạn là điều hoàn toàn bình thường. Những hậu quả khi các quy tắc bị vi phạm sẽ giúp con hiểu rõ về tầm quan trọng của các quy tắc. Ba mẹ nhớ rằng, trẻ nhỏ đôi khi phá vỡ các quy tắc bởi vì chúng chỉ đơn giản là quên. Không phải tất cả các quy tắc bị phá vỡ đều xảy ra bởi vì trẻ em đang cố tình thử nghiệm các giới hạn. Tuy nhiên, phản hồi của ba mẹ phải giống nhau cho dù lý do vi phạm quy tắc là gì.

 

 

Vì sao tất cả các thành viên đều phải biết và thực hiện theo đúng các quy tắc?

Để các quy tắc trong nhà được thực hiện hiệu quả, tất cả các thành viên đều phải biết, hiểu và cùng tuân thủ. Việc này giúp trẻ không bị nhầm lẫn giữa các khái niệm và rối loạn thông tin. Ví dụ như bạn muốn giới hạn thời gian chơi điện tử của trẻ và bữa tối là thời gian cả nhà quây quần, bạn đặt ra quy tắc không sử dụng thiết bị điện tử trong giờ ăn. Nếu bất cứ ai (ba mẹ, ông bà, cô dì,...) sử dụng điện thoại trong giờ ăn, trẻ sẽ cảm thấy bị bối rối.

 

Làm thế nào để các thành viên trong gia đình thống nhất về các quy tắc

Sau đây là các bước để giúp tất cả các thành viên:

 • Thảo luận các quy tắc nào được đề ra và thực hiện

 • Dán các quy tắc trong nhà để mọi người đều có thể thấy nó

 • Trao đổi với những người khác về các quy tắc gia đình

 • Những người chăm sóc trẻ phải thống nhất về việc định hướng và thực hiện quy tắc trong nhà

 • Nhắc nhở trẻ về các quy tắc bằng cách lặp lại nhiều lần

 

Bao nhiêu quy tắc sẽ là tốt nhất cho trẻ?

Số lượng quy tắc đặt ra phụ thuộc vào khả năng ghi nhớ và thấu hiểu của trẻ. Đó cũng là điều khó khăn cho người lớn khi phải thống nhất nhiều quy tắc cùng một lúc. Đối với trẻ nhỏ, chỉ cần tập trung vào hai hoặc ba quy tắc quan trọng nhất cùng một lúc. Khi con đã tuân thủ các quy tắc đó một cách nhất quán, bạn có thể thêm các quy tắc mới.

 

Các bước để tạo ra quy tắc gia đình cho gia đình

 

Bước 1: Xác định các quy tắc gia đình

Lập ra và định nghĩa rõ ràng các quy tắc. Trẻ em chỉ có thể học và ghi nhớ từ hai đến ba quy tắc cùng một lúc. Ba mẹ hãy bắt đầu với một quy tắc, cho trẻ cơ hội làm quen và thích nghi trước khi thêm những quy tắc mới. Các quy tắc của gia đình phải phù hợp với lứa tuổi và sự hiểu biết của trẻ, nên là điều gì đó mà trẻ có thể nghe theo.

Tránh các quy tắc mơ hồ, ví dụ “phải ngoan ngoãn”. Đây là một khái niệm trừu tượng với nhiều chuẩn mực đánh giá khác nhau rất khó để trẻ hiểu. Những quy tắc phải càng rõ ràng, chi tiết như “Con phải nói cho người ta biết con muốn họ nói chuyện với con như thế nào”. Những hành vi không được chấp nhận phải sử dụng những khẩu từ nghiêm khắc và mạnh như “Không được làm đau người khác”. Điều quan trọng nữa là phải nêu rõ hành vi được chấp nhận ngay sau đó để con bạn biết bạn mong đợi hành vi nào. Ví dụ, nếu bạn đã nói với con mình rằng “Không được làm tổn thương người khác”, bạn có thể tiếp tục với câu “Con để tay chân mình ngay ngắn nào”.

Ví dụ về các quy tắc chung của gia đình:

 • Không được làm đau người khác. Con nên gtiữ bàn tay và bàn chân của mình ngay ngắn.

 • Không cắt ngang người khác. Chờ đến lượt con nói.

 • Không la hét trong nhà. Nói giọng nhỏ khi nói chuyện ở nhà.

 • Không leo trèo hoặc nhảy lên đồ đạc. Con có thể ngồi trên ghế hoặc nằm xuống giường.

 

Bước 2: Giải thích các quy tắc

Người lớn phải đảm bảo rằng trẻ hiểu được các quy tắc có nghĩa là gì. Kiểm tra khả năng thấu hiểu của trẻ bằng cách để trẻ nhắc lại các quy tắc theo cách trẻ hiểu. Ba mẹ phải giúp trẻ hiểu một số từ trong quy tắc có nghĩa như thế nào. Ví dụ “không được làm đau người khác”, ba mẹ phải giúp trẻ hiểu “đau” là như thế nào. Khi thấy trẻ đánh, cắn hoặc đá một ai đó, ba mẹ phải ra dấu hiệu: “Con đánh bạn là bạn đau lắm. Quy tắc của chúng ta là không được đánh bạn”.

Trẻ em luôn cần được gợi nhớ thường xuyên về các quy tắc. Ba mẹ có thể đặt bảng quy tắc ở nhà, nơi dễ thấy như cửa tủ lạnh, hoặc cánh cửa ào mà mọi người thường sử dụng.

Bảng quy tắc thường có ít nhất 2 cột là các quy tắc đặt ra và những hậu quả nếu không tuân thủ theo quy tắc đó. Ba mẹ cũng có thể sử dụng tranh ảnh gợi tả để trẻ nhỏ hiểu được khi con chưa thể đọc được.

 

Bước 3: Thực hiện các quy tắc

Tất cả các thành viên trong gia đình đều phải tuân thủ các quy tắc. Ba mẹ chính là tấm gương phản chiếu để con trẻ học tập và bắt chước các hành vi hằng ngày. Ví dụ, nếu bạn luôn tôn trọng và lắng nghe người khác, bạn có thể dạy con nghe lời người lớn.

Khi ba mẹ nhận thấy con mình đang tuân thủ các quy tắc, chúng ta cần khích lệ trẻ, và để trẻ biết chúng ta vẫn luôn cạnh bên và ghi nhận mọi điều con làm. Hãy khen trẻ ngay khi bạn nhận thấy hành vi của trẻ và thường được dùng rất nhiều khi ba mẹ đặt ra những quy tắc mới để giúp trẻ thích nghi với những điều mới.

 

 

Bước 4: Thiết lập thang đo phạt nếu không tuân thủ các quy tắc

Khi các quy tắc trong nhà được sắp xếp ổn định, mối quan hệ của gia đình sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy, nếu xảy ra bất cứ vi phạm nào cũng phải được ngay lập tức áp dụng các hình thức xử lý một cách rõ ràng. Đồng thời, các hình thức phạt cũng được ghi chú rõ ràng trong bảng quy tắc của gia đình.

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register