Sức Mạnh Của Sự Vui Chơi: 6 lợi ích cho sự phát triển của trẻ

11:52 | 05/04/2022

Lori Blahey – Tháng 8- 2021

Xuất bản đầu tiên vào Tháng 7 – 2017, và được cập nhật vào Tháng 8 – 2021

Người ta nói rằng vui chơi là công việc của trẻ em – đó là điều chính xác! Vui chơi là cách trẻ em tìm hiểu về thế giới, tìm hiểu về bản thân của mình và tìm hiểu về các bạn khác. Đó chính là một phần của sự phát triển lành mạnh giống như được ăn rau củ, đọc sách cùng nhau và có những giấc ngủ ngon. Ngay cả Liên Hiệp Quốc cũng thừa nhận rằng vui chơi là một trong những quyền cơ bản nhất của trẻ em.

Không có cách chơi đúng hay cách chơi sai. Chơi có thể là bất cứ điều gì từ việc nhúng tay vào khoai tây nghiền đến việc chơi điện tử hay nhìn chăm chú ra cửa sổ. Cách vui chơi rất khác nhau, tùy thuộc vào thời điểm và tùy thuộc vào tâm trạng của trẻ:

 • Đôi khi trẻ chơi với bạn bè, nhưng cũng có lúc trẻ chơi một mình.
 • Đôi khi trẻ nói to, nhưng cũng có lúc trẻ giữ im lặng.
 • Đôi khi trẻ bày bừa, nghịch bẩn hay mạo hiểm; nhưng cũng có lúc trẻ chơi trong yên tĩnh và thư giãn.

Các bé không cần những đồ chơi đt tiền hay những đồ chơi có các giấy chứng nhận. Trẻ em cần thời gian, không gian và sự tự do để khám phá những ý tưởng mà các bé đang thích thú. Không quan trọng đồ chơi trông như thế nào, nhưng khi các bé chơi là  đang học.

 

Tại sao việc vui chơi lại quan trọng đối với trẻ em?

6 lý do để vui chơi, bao gồm việc chơi không theo nguyên tắc và chơi theo nguyên tắc đều quan trọng cho sự phát triển của trẻ:

 1. Vui chơi xây dựng trí tưởng tượng và sự sáng tạo

Trong khi chơi, trẻ em có thể mở rộng trí tưởng tượng của mình. Các bé tạo ra những trò chơi giả lập hoặc lạc vào trong những thế giới viễn tưởng. Các bé đưa ra giải pháp khác nhau, qua đó thúc đẩy sự tự tin của các bé. Các bé sẽ tự đưa ra các quy tắc của riêng mình và học cách tuân thủ hay thích nghi với những quy tắc đó khi cần thiết. Đó là những kỹ năng hữu ích để định hướng cuộc sống và phát triển các mối quan hệ xung quanh.

Chơi tượng trưng là khả năng tưởng tượng một đối tượng này thành một đối tượng khác. Ví dụ: một cái que, một cái xô và những trái thông có thể trở thành cái muỗng, cái nồi và những nguyên liệu ngon. Chơi tượng trưng là một phần quan trọng cho sự phát triển lành mạnh. Nó xây dựng các kỹ năng mà trẻ em cần cho việc học tập và giải quyết vấn đề trong tương lai. Nó cũng cải thiện sự sáng tạo, góp phần tạo nên thành công trong suốt cuộc đời của một người.

 1. Vui chơi thúc đẩy sự phát triển nhận thức

Thúc đẩy sự phát triển nhận thức có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là vui chơi là điều cần thiết để phát triển bộ não lành mạnh.

Việc vui chơi không theo nguyên tắc chính là lúc trẻ tự định hướng việc vui chơi của mình. Trẻ không bị ràng buộc bởi thời gian biểu hoặc các hoạt động do người lớn hướng dẫn. vui chơi không theo nguyên tắc giúp não bộ của trẻ phát triển theo những cách tích cực. Nó củng cố và gia tăng các kết nối thần kinh trong não bộ. Đây lap những con đường trong não bộ mà trẻ dùng để suy nghĩ.

Việc vui chơi không theo nguyên tắc cũng giúp xây dựng và củng cố vỏ não trước. Việc này tác động đến cách trẻ học tập, giải quyết vấn đề và thu thập kiến thức về môi trường sống xung quanh bé.

 1. Vui chơi mang lại những lợi ích về mặt cảm xúc và hành vi

Khi người lớn cảm thấy quá tải, chúng ta rút lui và tìm cách giải tỏa. Chúng ta đi tập thể dục, hát karaoke với bạn bè, đi dạo quanh khu phố, làm vườn hay chơi cờ. Những hoạt động này giống như một cách giải thoát. Là một cách để mang lại niềm vui trong cuộc sống của chúng ta và kết nối những điều tốt đẹp giúp chúng ta vững vàng hơn.

Trẻ em cũng vậy, các bé thậm chí còn cần nhiều thời gian vui chơi hơn. Thường xuyên vui chơi mỗi ngày giúp giảm lo lắng, căng thẳng và cáu kỉnh. Điều đó cũng giúp tăng cường niềm vui và lòng tự trọng của trẻ.

Người lớn quan sát trẻ chơi có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về cảm xúc bằng cách đặt tên cho cảm xúc. Ví dụ: “Có vẻ con đang lo lắng về việc đến trường vào ngày mai”. Việc lắng nghe và đặt câu hỏi sẽ cho trẻ thấy rằng người lớn quan tâm đến trẻ. Điều đó cho thấy rằng sự cảm nhận và trải nghiệm của trẻ là rất quan trọng.

Việc vui chơi như là một giáo viên xuất sắc. Thông qua vui chơi, trẻ em học cách định hướng thế giới theo cách mà chúng có thể hiểu và xử lý. Các bé khám phá ra cách làm việc theo nhóm, chia sẻ, thương lượng, giải quyết xung đột và lên tiếng cho chính mình.

 1. Vui chơi cải thiện khả năng đọc viết

Trẻ em sinh ra để được học ngôn ngữ. bắt đầu từ khi sinh ra, trẻ tự xây dựng những kỹ năng ngôn ngữ, đọc viết thông qua sự vui chơi và tương tác. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi chập chững sẽ hiểu các từ mới khi người lớn mô tả những gì  thấy, nghe và làm. Những bài hát và các bài thơ kết nối các các âm tiết với các nhịp. Điều này giúp những đứa trẻ phát triển những kỹ năng lắng nghe và học về cách phát âm trong các từ.

Thông qua vui chơi, trẻ em học về cấu trúc của sự giao tiếp. Các bé có thể thực hành trò chuyện qua lại, ngay cả khi trẻ không thể nói! Việc chia sẻ các câu chuyện trong những quyển sách bằng miệng hoặc trong những trò chơi giả tưởng giúp các bé hiểu chúng là ai và vai trò của mình trong cộng đồng. Các câu chuyện cũng dạy bé về cách hoạt động của ngôn ngữ và cách mà câu chuyện được kể.

Các đồ chơi và các trò chơi cũng rất hữu ích. Chơi với những đồ chơi nhỏ giúp phát triển các cơ nhỏ ở tay. Điều này giúp ích cho việc viết chữ, “I Spy” và các trò chơi đòi hỏi sự tập trung phát triển khả năng quan sát và duy trì sự chú ý. Những kỹ năng này hỗ trợ cho việc đọc hiểu bằng cách giúp trẻ hiểu và áp dụng những gì mình đang đọc.

Khi trẻ em bước vào trường học, việc vui chơi tiếp tục đóng vai trò quan trọng. Nghiên cứu cho thấy học sinh tập trung hơn đến việc học nhất là sau khoảng thời gian vui chơi tự do. Vui chơi nâng cao sự tò mò và một tâm trí hiếu kỳ sẵn sàng học hỏi.

 1. Vui chơi khuyến khích tính độc lập cao hơn

Trẻ em thường có ít khả năng diễn đạt hoặc rất ít khi nói về các hoạt động trong ngày của mình. Các bé dành phần lớn thời gian trong ngày để được hướng dẫn những gì phải làm, khi nào nên làm và nơi mà mình phải đến. Trong thế giới của sự vui chơi, các bé có cơ hội thiết lập các luật lệ và trở thành một người nắm quyền lực. Chúng có thể trở thành những người lãnh đạo và người lớn có thể là những người lắng nghe và làm theo chỉ đạo của trẻ.

Chơi một mình (độc lập) cũng quan trọng như học cách chơi với những người khác. Điều đó giúp trẻ phát triển ý thức độc lập mạnh mẽ hơn. Việc trẻ em thoải mái chơi một mình cũng cảm thấy có nhiều năng lực về việc xử trí các nhiệm vụ khác bằng cách riêng của các bé và tìm hiểu xem chúng phù hợp như thế nào. Việc phát triển những kỹ năng đó thậm chí còn góp phần vào việc giao tiếp xã hội trong tương lai. Việc trẻ em chơi một mình có thể học các tín hiệu giao tiếp xã hội bằng cách quan sát các tương tác nhóm từ xa.

Việc chơi một mình cho phép trẻ em thử nghiệm với sự sang tạo và ý tưởng của riêng mình. Khi ở một mình và thậm chi khi buồn chán, não bộ của các bé sẽ tiếp nhận thử thách. Các bé tìm ra những cách mới và thú vị để kích thích chính bản thân mình. Như Albert Einstein đã nói: “Sự đơn điệu và cô độc của một cuộc sống yên lặng kích thích trí sáng tạo.”

 1. Vui chơi thúc đẩy phát triển thể chất

Dù người ta có nhận ra hay không thì cơ thể của trẻ em như được gắn dây để trở nên năng động. Trẻ em có nhu cầu rất cao cho các trò chơi thể chất, đó là bất kỳ loại trò chơi nào khiến trẻ vận động. Đó là một phần trong việc trẻ học cách sử dụng cơ thể của mình và làm vững vàng các kết nối trong não bộ. Đây cũng là một hình thức tập thể dục tuyệt vời, điều đó hoàn toàn phù hợp và hỗ trợ các bé khỏe mạnh hơn.

Thường xuyên vui chơi năng động có những tác động tích cực và ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe trong suốt cuộc đời của một đứa trẻ. Bất kể khả năng, sở thích và cơ hội, vui chơi thể chất sẽ giúp các bé phát triển:

 • Mài giũa các phản xạ;
 • Kiểm soát sự chuyển động;
 • Cải thiện những kỹ năng vận động thô;
 • Phát triển sự cân bằng thuần thục hơn;
 • Phát triển các cơ bắp mạnh mẽ hơn
 • Cải thiện mật độ xương;
 • Gia tăng chức năng tim mạch;
 • Tất cả khi có sự vui đùa!

Thời gian ngoài trời hàng ngày cũng là chìa khóa. Nó hỗ trợ sức khỏe tinh thần của các bé và khả năng tự điều chỉnh tốt hơn. Bất kể thời tiết như thế nào, hãy mặc cho trẻ quần áo nhiều lớp và quần áo ngoài trời để trẻ có thể hòa mình vào thời gian vui vẻ của chúng. Các bé sẽ trở lại bên trong, sẽ hạnh phúc và thoải mái hơn. Theo dõi thời gian vui chơi ngoài trời bằng cách tham khảo các tài liệu hướng dẫn từ 1000 giờ bên ngoài 

 

Trẻ em có thể vui chơi tại EPL như thế nào?

Tại EPL, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc vui chơi để trẻ phát triển khỏe mạnh. Vui chơi là một thành phần chính trong các hoạt động mà chúng tôi đề xuất để hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng đọc viết sớm. EPL kết hợp chặt chẽ nhiều cơ hội vui chơi khác nhau ở tất cả các chi nhánh của chúng tôi với các khu vực dành riêng cho trẻ em, các đồ chơi lôi cuốn hấp dẫn, được lắp đặt riêng cho các bé để khám phá và nhiều hơn thế nữa! Thư viện trẻ em ở khu thương mại tái lập Shelley Milher cũng là một điểm không thể bỏ qua – không gian hoàn toàn mới này có trung tâm dạy chữ sớm cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, không gian vui chơi miễn phí và một Makerspace cho trẻ em với nhiều trò chơi, LEGO®  và các đồ chơi công nghệ.

 

Thư viện này cũng cung cấp các cơ hội để chơi tại nhà:

 • Lấy cảm hừng từ những cuốn sách chơi cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo. babies and toddlers and preschoolers.
 • Sử dụng trí tưởng tượng của bạn để tạo ra câu chuyện của riêng bạn với những cuốn sách hình ảnh im lặng này. silent picture books.
 • Có một bữa tiệc khiêu vũ với các giai điệu được các bé đồng ý. kid-approved tunes.
 • Thỏa sức sáng tạo với những hoạt động nghệ thuật thủ công theo chủ đề. arts and craft-themed activities.
 • Săn lùng bảng chữ cái alphabet scavenger hunt và giúp các bé học chữ cái, nâng cao vốn từ vựng.
 • Kết hợp thời gian kể chuyện với chuyển động cùng những quyển sách vui nhộn này.fun books.
 • Tham gia trực tuyến với chúng tôi Join us online hoặc xem bản quay phim các lớp Baby Laptime, Sing, Sign, Laugh, Learn.  watch the recording

 

Vui chơi cho cuộc sống

Những tác động tích cực của việc vui chơi đối với trẻ nhỏ là rất sâu rộng - ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất của trẻ. Những lợi ích này cũng dành cho người lớn. Việc trò chuyện về sự vui chơi với trẻ em dạy cho trẻ biết rằng người lớn cũng có đầu tư và tôn trọng quyết định vui chơi của trẻ. Điều này thúc đẩy kết nối tốt hơn giữa người lớn và trẻ em. Từ đó, sự tôn trọng, tin tưởng và yêu thương sẽ là nền tảng cho trạng thái cảm xúc có lợi nhất cho việc rèn luyện của não bộ.

Việc chấp thuận với một thái độ vui tươi cũng có lợi cho sức khỏe tinh thần của người lớn. Trong thời gian căng thẳng, đó là một cách dễ dàng để cải thiện tâm trạng của bạn. Vì vậy, thay vì sử dụng dao kéo trong bữa ăn tối hôm nay, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các ngón tay của bạn (hoặc que kem, ống hút hoặc cây tăm). Không có ai đang đang xem và nó rất vui!

Để biết thêm những ý tưởng về cách hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của con bạn, hãy truy cập trang early literacy của chúng tôi early literacy page.

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register