Đứa con hoạt bát vui vẻ của tôi bỗng trở nên nhút nhát. Tôi nên làm gì để khuyến khích bé hòa đồng hơn với mọi người?

02:49 | 09/04/2022

Các bậc cha mẹ thường xuyên bị căng thẳng về con cái và các kỹ năng xã hội của con mình, vì thế hãy nhớ rằng những phong cách giao tiếp xã hội có thể trông rất khác nhau thông qua các độ tuổi, tính cách; nhưng vẫn lành mạnh và có nét đặc trưng riêng. Theo chuyên mục “Parents.com”, Tiến sĩ Emily Edlynn cho biết rằng phương thức tốt nhất để giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội là tạo môi trường cho bé được thoải mái tương tác và giao tiếp.

Con gái của tôi đã từng rất vui vẻ họat bát. Bé bắt đầu đi học mẫu giáo vào Tháng 8 và bây giờ khi bé thấy những đứa trẻ khác, thậm chí là những đứa trẻ mà bé quen biết ở công viên, bé liền tránh né chơi với các bạn. Những hành động này của bé khiến tôi phải thúc bé nói: “Mình có thể chơi với bạn không?”. Lúc đi học nhà trẻ, bé không như vậy. Lúc nào bé cũng khăng khăng nói là con không muốn tham gia hoạt động ngoại khóa nào hết sau giờ học cả vì không có ai chơi cùng con. Tôi đã nhờ giáo viên hỗ trợ bé. Tôi muốn bé là một người hướng ngoại. Tôi muốn dạy bé biết nói lên cảm nghĩ của mình và kết bạn nhiều hơn, nhưng làm thế nào để tôi dạy bé điều này?

 

Hãy kết bạn với nhau

Tôi nhớ  ngày đầu tiên đi học mẫu giáo ở một ngôi trường mới. Các bạn khác nhảy nhót khắp phòng còn tôi thì ngồi im lặng hết mức có thể. Tôi cảm thấy hoàn toàn choáng ngợp với mức năng lượng như vậy. Tôi đã từng đi nhà trẻ từ khi còn sơ sinh và cảm thấy như tôi đã rời bỏ một thế giới an toàn mà tôi đang rất tự tin để bước vào cuộc sống hoang dã. Có lẽ là tôi đang rất quan tâm đến kỹ năng xã hội và các mối quan hệ bạn bè của con gái mình. Tôi lo lắng do con gái chuyển từ giai đoạn nhà trẻ sang mẫu giáo nhưng tính cách lại chuyển từ hướng ngoại sang hướng nội, hy vọng bé đang điều chỉnh thích nghi mà thôi.

Các mối quan hệ xã hội rất quan trọng đối với sự phát triển và hạnh phúc của mọi đứa trẻ. Cách thức giao tiếp xã hội có thể rất khác nhau ở trẻ em, nhưng nó vẫn lành mạnh và có nét đặc trưng riêng. Điều cần phải làm là tìm sự cân bằng giữa việc huấn luyện các kỹ năng quan trọng cùng với việc chấp nhận một đứa bé khác biệt so với những gì bạn mong muốn theo cách của bạn.

 

Chuyển đổi lớn, thay đổi lớn

Như vậy con gái của bạn vừa trải qua một trong những bước chuyển đổi lớn nhất thời thơ ấu của mình. Bé đã quá yên bình ở nhà trẻ nên cảm thấy choáng ngợp trước sự mới lạ ở trường mẫu giáo. Nếu bé gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới và những thói quen mới thì sự căng thẳng này đương nhiên sẽ được bộc lộ ra bên ngoài khiến bé càng lo lắng hơn với việc tương tác bởi vì bé biết mình đang như thế nào. Các sinh hoạt và mong đợi ở trường mẫu giáo có thể quá sức với bé vì thế việc kết bạn với những người bạn mới sẽ tốn nhiều năng lượng, nỗ lực hơn rất nhiều!

 

Tính cách: Nuôi dưỡng tính cách tự nhiên của

Quá trình chuyển đổi này cũng tùy thuộc vào sự phát triển của bé thể hiện rõ qua đặc điểm tính cách. Hãy dành vài phút quan sát các lớp học ở trường mẫu giáo và tôi chắc rằng bạn sẽ bắt gặp rất nhiều kiểu tính cách khác nhau: từ một đứa trẻ tự tin và hoạt bát (đứa bé này gặp vấn đề về việc lắng nghe bởi vì nó có quá nhiều điều để nói) đến đứa trẻ trầm tính hơn đang tự tìm các màu sắc nhã nhặn trong góc nào đó (giống như tôi).

Công bằng mà nói, việc con gái bạn tỏ ra dè dặt với các bạn cùng lớp trong vài tháng đầu tiên đi học mẫu giáo không có nghĩa là con bé là người hướng nội hay hướng ngoại. Có thể do các yếu tố khác liên quan đến quá trình chuyển đổi nhưng tôi khuyên bạn nên mở lòng mình ra để chấp nhận các hành vi thích ứng đó. Một số bé quan sát nhiều hơn là hành động hay thích một hoặc hai người bạn thân thiết, những người bạn đáng tin cậy hơn là một nhóm bạn.

 

 

Hãy động viên nhẹ nhàng thay vì thúc ép con

Khuyến khích các bé chơi cùng nhau ở độ tuổi này là quan trọng các bé hoàn toàn xa lạ với việc làm quen với nhiều bạn như vậy. Nhưng hãy cẩn thận, đừng giúp  quá nhiều. Thay vì chỉ bé hỏi trực tiếp là: “Mình có thể chơi với bạn không?” thì bạn nên sử dụng một cách tinh tế hơn, đó là: “Các bạn đang chơi vui quá. Con nghĩ sao nếu con hỏi các bạn con có thể chơi cùng hay không?”. Cách tiếp cận tương tác ở trong sân chơi cho bé một cơ hội để xây dựng sự tự tin của mình vì con bé cảm thấy đó là sự lựa chọn của con bé. Nếu con bé từ chối thì điều này cho bạn cơ hội để thăm dò nhiều hơn.

Hãy khám phá những trải nghiệm của con bé

Mặc dù bé còn nhỏ, nhưng có lẽ vẫn sẽ hữu ích nếu hỏi bé một vài câu hỏi đơn giản, một vài câu hỏi mở để hiểu cảm giác của bé trong những tình huống khác nhau. Ở độ tuổi này, không thể nói cho bạn biết đã ăn gì vào bữa trưa khi từ trường về nhà. Tốt nhất bạn nên đặt những câu hỏi càng gần những thời điểm này càng tốt. Vì vậy, nếu bé từ chối lời khuyên tham gia vui chơi, bạn có thể hỏi bé những câu hỏi mở để hiễu rõ hơn v cách bé nghĩ và cảm nhận. Ví dụ:

 “Con thử nghĩ xem sẽ như thế nào nếu con lại đằng kia và xin các bạn cho con chơi cùng?”

“Con thích chơi với bạn nào nhất?”

“Cảm giác như thế nào nếu con xin các bạn cho chơi cùng? Không sao, có thể con đang hồi hộp vì cảm thấy lo lắng”

“Con cảm thấy như thế nào nếu các bạn chơi cùng nhau và con chỉ chơi một mình?”

Những loại câu hỏi này đạt được những mục tiêu như là: cho con thấy rằng bạn đang quan tâm đến quan điểm của bé hơn là ép buộc bé làm những việc không thoải mái. Bạn có thể sử dụng các câu trả lời để thêm sức mạnh của sự đồng cảm vào việc rèn luyện cho bé (“Mẹ biết con sợ rằng các bạn sẽ từ chối”). Bạn sẽ học được điều gì đó đáng ngạc nhiên về những trải nghiệm của bé, điều này có thể giúp bạn phản hồi hiệu quả hơn.

 

Đừng quên COVID

Khi trường học đóng cửa vào Tháng 3, 2020, con trai tôi mới chỉ là 1 học sinh mẫu giáo. Tôi sẽ không bao giờ quên được bữa tiệc sinh nhật ngoài trời một năm sau đó cùng với các bạn lớp 1 của con, lúc đó con đã rất rụt rè. Thằng bé hầu như không rời khỏi tôi ngay cả khi một số cậu bé đến rủ nó chơi cùng và thằng bé chỉ chịu nói chuyện với những người khác khi tôi nhắc mà thôi. Tôi cũng để ý đến một vài phụ huynh khác với những đứa con kè kè bên cạnh  tôi nhận ra rằng các em này cũng đã không tham gia vào các hoạt động nhóm nào trong suốt một năm qua - năm giãn cách xã hội. (chả bù bây giờ là học sinh lớp 2, thằng bé tung tăng như 1 con bướm thích bay nhảy!)

Mặc dù con gái bạn như đang dần quen với trường mẫu giáo, nhưng tất cả những thay đổi do COVID trong 20 tháng qua chắc chắn ảnh hưởng đến trẻ em ở mọi lứa tuổi theo những cách khác nhau. Những thay đổi này sẽ càng làm cho bé khó khăn hơn khi làm quen với môi trường xung quanh. Việc bạn sử dụng các câu hỏi mở để hiểu rõ hơn về trải nghiệm của bé là rất cần thiết nhất là khi nỗi sợ về COVID xuất hiện. Khi chúng ta đặt nhiều câu hỏi hơn,  có thể làm cho chúng ta ngạc nhiên với những gì đang diễn ra trong tâm trí của bé.

 

Điểm mấu chốt

Dù chúng ta đã nói rất nhiều về việc làm thế nào để rèn luyện kỹ năng cho các bé, nhưng chúng ta sẽ đạt được nhiều hiệu quả hơn nếu chúng ta dành thời gian và nỗ lực để lắng nghe. Hiểu được quan điểm của cho phép chúng ta điều chỉnh trong phản ứng của mình, đó là một yếu tố quan trọng để con cái chúng ta cảm thấy được hiểu và được chấp nhận v khả năng của . Những cách này làm gia tăng sự gần gũi và tin tưởng trong các mối quan hệ của chúng ta, có thể biến việc “hướng dẫn và chỉ dẫn” thành việc hỗ trợ con chúng ta hành xử theo cách chân thật nhất với bản thân chứ không phải theo những gì mà chúng ta mong muốn. Điều này mang lại cho  nền tảng an toàn nhất để tiếp tục phát triển và học hỏi.

 

 

 

 

 

 

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register