Phát triển cảm xúc cho con trẻ
04:00 | 01/12/2013

 

Một ngày nọ, Cecilia, một bé ở tuổi mới tập đi trong lớp Nghệ Thuật Gymboree, chỉ muốn vẽ bằng màu đen. Cô bé dùng cọ quẹt nhanh vài nét to và tiếp tục vẽ như thế trên nhiều giấy vẽ hơn so với các bạn cùng lớp. Sau giờ học, mẹ cô bé cho biết sáng hôm đó Cecilia rất bực mình về điều gì đó, và Cecilia đã thể hiện cảm xúc ấy qua những bức vẽ của mình.  Điều này cho thấy hoạt động nghệ thuật là một công cụ cần thiết để giãi tỏa cảm xúc - một nhu cầu tự nhiên mà ai trong chúng ta cũng có lúc cần đến.  Nhiều người lớn đọc sách hay viết lách cho khuây khoả, và một số khác thì tập thể dục, lái xe đi chơi hoặc nói chuyện với bạn bè.  Còn các bé thì sao? Bắt đầu tháng thứ 18, bé bắt đầu hình thành sự nhận thức về cảm xúc-một cảm xúc mang tính phức tạp như sự hãnh diện, sự bối rối, và xấu hổ, nhưng trẻ nhỏ bị giới hạn trong cách thức thể hiện cảm xúc, đặc biệt với những cảm xúc phức tạp vì trẻ chưa thể diễn đạt bằng lời.  Do đó biểu hiện xúc cảm của trẻ lúc này chủ yếu qua nét mặt, điệu bộ và cử chỉ, như trường hợp của Cecilia, là thông qua các bức vẽ.

 

Rõ ràng nhũng hoạt động nghệ thuật đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển cảm xúc ở bé, đồng thời giúp bé hiểu rằng hành động của mình cũng có tác động đén môi trường xung quanh.  Có thể nói, nghệ thuật là phương cách tuyệt vời giúp bạn hỗ trợ sự phát triển cảm xúc của bé, đặc biệt là khi bạn tham gia cùng vói bé. 

 

Hãy xem con có thể làm được gì này!

 

Việc nhận biết sự ảnh hưỡng của mình đến môi trường xung quanh là những nấc thang quan trọng để hình thành sự tự tin và tính tự lập, từ đó đẩy mạnh việc xây dựng lòng tự trọng và khả năng đưa ra quyết định tốt hơn cho bé hôm nay và tương lai. 

 

Giáo sư nghệ thuật Elliot Eisner ở trường Đại học Stanford đã xác định những lợi ích mà bé có được từ nghệ thuật. Trước tiên là khả năng nhận ra rằng những hành động của mình sẽ dẫn đến những kết quả. Theo ông, “Điều trước tiên mà bé học được là những điều mà chúng ta thường cho là hiển nhiên. Trên thực tế, bé thực sự có thể sáng tạo nên những hình vẽ bằng các vật liệu, và chính quá trình sáng tạo ra những hình ảnh như thế có thể hình thành nên các hình thức thoả mãn trong nội tâm mình.”

 

Sự lặp đi lặp lại nhũng trãi nghiệm trên các vật liệu giống nhau sẽ giúp bé gặt hái được các kỹ năng mới. Dùng một cây cọ để sơn theo một cách mới hay lần đầu tiên tạo một quả bóng bằng đất sét chỉ có thể đạt được qua sự trải nghiệm với những vật liệu nghệ thuật đơn giản. Con bạn càng khám phá thoải mái với những cây bút sáp, màu vẽ và đất sét, thì bé sẽ càng phát triển năng lực bản thân hơn.

 

Điều quan trọng là bạn phải khen ngợi bé trong suốt quá trình bé làm chứ không phải tác phẩm cuối cùng; chẳng hạn như, “Mẹ thích cách con vẽ bằng cọ!” thay vì “Con đã vẽ một hình rất đẹp!” Những lời động viên này sẽ giúp hỗ trợ trẻ phát triển năng lực bản thân. 

 

Đùng quên rằng trãi nghiệm nghệ thuật cũng bao gồm việc thực hành một thao tác trên nhiều chất liệu khác nhau.  Ví dụ bạn cho bé vẽ trên nhiều loại giấy và nhiều loại chì màu khác nhau,và bạn sẽ thấy rằng bé sẽ thay đổi màu và giấy thường xuyên hơn, đây cũng chính là lúc bé khám phá và sáng tạo trong tác phẩm của mình.  Thật vậy, tạo ra một môi trường nghệ thuật linh hoạt và đa dạng sẽ giúp bé có cơ hội thể hiện cảm xúc và  khám phá tối đa năng lực bản thân. 

 

Hơn thế nữa, việc lưu trữ và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của bé – trên tủ lạnh, trong khung ảnh, trên tường… - sẽ gián tiếp cho bé thấy rằng bạn thực sự đánh giá cao sự sáng tạo của bé. Hành động đơn giản này là động lực giúp bé phát huy hơn các ý tưởng mới mẻ của mình.

 

Sự lộn xộn trong mỗi bức vẽ của trẻ nhỏ đều mang ý nghĩa riêng của nó!

 

Có ý kiến cho rằng tác phẩm nghệ thuật của bé thường là rất khó thấy những hình ảnh cụ thể, và không có bố cục màu sắc thích hợp, nhưng bạn có biết rằng sau các bức vẽ “không bố cục” ấy chính là những cảm xúc mang nhiều ý nghĩa mà bé muốn thể hiện cho riêng mình, và đó cũng chính là chiếc cầu nối giao tiếp yêu thương giữa bé và bạn.  Qua những tác phẩm nghệ thuật, bé đang gián tiếp biểu lộ cảm xúc mình, rằng bé đang phấn khích, thất vọng, hoặc không vui, và bạn sẽ cảm nhận được những dấu hiệu đó nếu bạn cho phép bé tự do khám phá các hoạt động nghệ thuật cũng như quan sát quá trình sáng tạo của con mình. Bạn cũng có thể cho lời bình đối với cách thức mà bé dùng sơn hoặc tốc độ mà bé tô màu, và sau đó mở rộng sang những phản ứng của bé – và sau cùng là lắng nghe những lời chia sẻ của bé về tác phẩm của mình. 

 

Để khắc phục sự mệt mỏi và sự “bừa bộn” (nếu có) khi bạn đang cùng bé tham gia các hoạt động nghệ thuật, bạn có thể lót giấy báo ở những khu vực bé vẽ, để sẵn khăn hay giẻ lau gần bên, và chuận bị sẵn những dụng cụ vẽ thích hợp như cọ tốt, hộp đựng màu vẽ và những tờ giấy lớn để giúp bé dễ dàng di chuyển.  Đăng ký cho bé tham gia những chương trình nghệ thuật như chương trình Nghệ Thuật của Gymboree, nơi có những họat động phát triển năng khiếu phù hợp dành cho con cái và cha mẹ cùng nhau khám phá nghệ thuật cũng là cách để giảm “stress” cho cả bạn và bé.  Tham gia vào các chương trình nghệ thuật cũng tạo cho bé của bạn 1 môi trường để tương tác với các bạn cùng trang lứa và để tiếp xúc với những công cụ-vật liệu an toàn trong giáo dục nghệ thuật, từ đó phát triển các ý tưởng mới mẻ và cơ hội thử thách năng lực hơn.  Thật vậy, nghệ thuật tạo ra một sân chơi hoàn hảo để phát triển những kỹ năng cần thiết giúp bé hoà nhập cộng đồng.

 

Không chỉ sự trải nghiệm để học tập được cải thiện khi cả bé và người lớn cùng nhau giải quyết vấn đề, mà điều đó càng phong phú hơn khi các bé tích cực tham gia với nhau. Nhiều bé sẽ bắt đầu mạnh dạn hơn trong việc thử nghiêm hình thức nghệ thuật mới (chẳng hạn sơn trên mặt nhựa thay vì trên giấy) sau khi quan sát các bạn khác trong nhóm.  Thoạt đầu, có thể khó khăn khi con của bạn bắt đầu thể hiện sự độc lập mới mà bé khám phá được, đặc biệt là trong môi trường chung nhóm với bạn bè cùng lứa. Tuy nhiên, chính môi trường nhóm này sẽ tạo cơ hội cho bé được “giao tiếp xã hội”.

 

Không thể phủ nhận rằng các hoạt động nghệ thuật cung cấp những công cụ xác thực để diễn đạt cảm xúc.  Các bé cũng  thích thể hiện sự độc lập và khéo léo của mình khi có sự hiện diện của người khác.  Ví dụ, khi tô màu, cách bé cầm bút chì sáp như nói lên rằng bé đang tự hào về khả năng cầm bút và vẽ của mình ( “xem con cầm bút màu nè, con có thể sẽ vẽ được nhiều hình thú vị đấy!”). Cũng sẽ có bé chỉ cầm bút màu nhưng không vẽ, đây cũng chính là lúc bé đang thỏa mãn nhu cầu xúc cảm của mình (đươc cầm bút mình thích), Học hỏi một cách độc lập quanh những người lớn và kết hợp với các bạn bè cùng trang lứa là điều rất quan trọng đối với các bé mầm non.

 

Rõ ràng là nghệ thuật tạo ra một sân chơi hoàn hảo để phát triển những kỹ năng cần thiết giúp bé hoà nhập cộng đồng. Cho dù đó là nhu cầu khám phá năng lực bản thân qua các họat động bé làm hay để thể hiện sự độc lập với những vật liệu nghệ thuật mà bé chọn, thì những trải nghiệm nghệ thuật cũng ảnh hưởng đến sự phát triển xúc cảm của bé một cách độc đáo và đáng trân trọng. Theo Elliot Eisner, “Nghệ thuật là tuyệt đỉnh, không phải nghệ thuật vì nghệ thuật mà nghệ thuật vì lợi ích của tất cả chúng ta!”

 

Tác giả: Vanessa Gallo
Gymboree Play & Music
Program Developer and Trainer

TIN TỨC KHÁC
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register